Các thành phần cơ bản của hồ sơ thiết kế kết cấu

CÁC THÀNH PHẦN CƠ BẢN CỦA HỒ SƠ THIẾT KẾ KẾT CẤU


Bài viết này sẽ giới thiệu về các thành phần chính trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công phần kết cấu. Hồ sơ này bao gồm các bản vẽ chi tiết về phần kết cấu của công trình, bao gồm bản vẽ kiến trúc, bản vẽ cốt thép, bản vẽ kết cấu, bản vẽ chi tiết, bản vẽ mặt bằng, bản vẽ cắt ngang và bản vẽ cắt dọc. Mỗi bản vẽ có chức năng và nội dung riêng biệt, tuy nhiên, tất cả đều cần thiết để đảm bảo công trình được thiết kế và thi công một cách chính xác và an toàn. Bài viết cũng sẽ đưa ra một số lưu ý quan trọng khi thiết kế phần kết cấu của công trình, giúp đảm bảo sự thành công của dự án xây dựng. Nếu bạn muốn tìm hiểu về báo giá thiết kế nhà Đà Nẵng năm 2023 hãy vào đây nhé !

Giới thiệu các thành phần cơ bản của hồ sơ thiết kế kết cấu
Dưới đây là bài viết về các thành phần cơ bản trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công phần kiến trúc, mang đến cho bạn đọc những kiến thức cần thiết để hiểu rõ hơn về quá trình thiết kế kiến trúc của một công trình. Bài viết sẽ giới thiệu đầy đủ các thành phần cơ bản trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công phần kiến trúc, bao gồm các bản vẽ cụ thể và mô tả chức năng của từng bản vẽ. Từ đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về quá trình thiết kế kiến trúc và cách các bản vẽ được sử dụng để thể hiện ý tưởng của kiến trúc sư. Nếu bạn đang tìm kiếm công ty thiết kế nhà tại Đà Nẵng, công ty Cổ Phần Không Gian Đẹp là một trong những lựa chọn đáng tin cậy.
Các thành phần cơ bản của hồ sơ thiết kế kết cấu gồm :

Phần “bản vẽ kết cấu” là một phần quan trọng trong hồ sơ thiết kế, bao gồm các bản vẽ và mô tả chi tiết về cấu trúc của công trình. Các mục trong phần “bản vẽ kết cấu” bao gồm:

 1. Bản vẽ cấu tạo chi tiết bê tông, cốt thép, cách lắp đặt và các tiêu chuẩn thiết kế phần bê tông cốt thép .Bản vẽ này sẽ thể hiện chi tiết cấu tạo của phần bê tông cốt thép, bao gồm các thông số kỹ thuật, kích thước và khoảng cách của cốt thép, đường kính thép, độ dày bê tông, khoảng cách giữa các cọc, và các yêu cầu khác đối với việc thiết kế và lắp đặt phần bê tông cốt thép.
 2. Bản vẽ bố trí cọc (nếu có). Bản vẽ này sẽ thể hiện vị trí, kích thước và số lượng các cọc được sử dụng trong công trình. Nó cũng bao gồm các thông số kỹ thuật và yêu cầu về thiết kế cọc.
 3. Bản vẽ bố trí đài móng. Bản vẽ này sẽ thể hiện vị trí và kích thước của đài móng. Nó cũng bao gồm các thông số kỹ thuật và yêu cầu về thiết kế đài móng.
 4. Bản vẽ chi tiết cấu tạo đài móng. Bản vẽ này sẽ thể hiện chi tiết cấu tạo của đài móng, bao gồm các thông số kỹ thuật và yêu cầu về độ dày bê tông, đường kính thép, vị trí và khoảng cách giữa các thanh thép và các yêu cầu khác đối với việc thiết kế và lắp đặt đài móng.
 5. Bản vẽ bố trí dầm đà, kiềng móng. Bản vẽ này sẽ thể hiện vị trí, kích thước và số lượng của các dầm đà và kiềng móng. Nó cũng bao gồm các thông số kỹ thuật và yêu cầu về thiết kế dầm đà và kiềng móng.
 6. Bản vẽ chi tiết cấu tạo đà, kiềng móng: Bản vẽ này sẽ thể hiện chi tiết cấu tạo của các dầm đà và kiềng móng, bao gồm các thông số kỹ thuật, đặc tính vật liệu, chi tiết cắt ngang, dọc của đà, kiềng, các phụ kiện đi kèm và các yêu cầu khác về kết cấu.
 7. Bản vẽ mặt bằng bố trí cột các tầng: Bản vẽ này sẽ thể hiện bố trí của các cột ở các tầng khác nhau, bao gồm các thông số kỹ thuật như kích thước, số lượng, cách bố trí, độ dày của vật liệu, các tiêu chuẩn kỹ thuật và thiết kế cần tuân thủ.
 8. Bản vẽ chi tiết cột: Bản vẽ này sẽ thể hiện chi tiết cấu tạo của các cột, bao gồm các thông số kỹ thuật, đặc tính vật liệu, các chi tiết cắt ngang, dọc của cột, các phụ kiện đi kèm và các yêu cầu khác về kết cấu.
 9. Bản vẽ mặt bằng bố trí dầm sàn các tầng, các mặt cắt cấu tạo dầm sàn: Bản vẽ này sẽ thể hiện bố trí của các dầm sàn ở các tầng khác nhau, bao gồm các thông số kỹ thuật như kích thước, số lượng, cách bố trí, độ dày của vật liệu, các tiêu chuẩn kỹ thuật và thiết kế cần tuân thủ. Ngoài ra, bản vẽ cũng sẽ mô tả chi tiết cấu tạo của dầm sàn ở các mặt cắt ngang, dọc và các chi tiết phụ khác.
 10. Bản vẽ mặt bằng bố trí thép sàn các tầng: Bản vẽ này sẽ thể hiện bố trí của thép sàn ở các tầng khác nhau, bao gồm kích thước, khoảng cách giữa các thanh thép sàn, cách bố trí đinh và các chi tiết khác liên quan đến hệ thống sàn.
 11. Bản vẽ chi tiết bố trí thép dầm, các mặt cắt dầm ngang, dọc: Bản vẽ này sẽ thể hiện chi tiết về bố trí thép dầm, kích thước, khoảng cách giữa các thanh thép dầm, cách bố trí đinh và các chi tiết khác liên quan đến hệ thống dầm.
 12. Bản vẽ mặt bằng bố trí dầm sàn mái, các mặt cắt cấu tạo (nếu có): Bản vẽ này sẽ thể hiện bố trí dầm sàn mái, kích thước, khoảng cách giữa các thanh thép sàn, cách bố trí đinh và các chi tiết khác liên quan đến hệ thống sàn mái. Nếu mái được thiết kế bằng bê tông, bản vẽ này sẽ thể hiện cách bố trí thép cốt và các chi tiết liên quan đến hệ thống bê tông.
 13. Bản vẽ mặt bằng bố trí thép sàn mái: Bản vẽ này sẽ thể hiện bố trí của thép sàn trên mái, bao gồm kích thước, khoảng cách giữa các thanh thép sàn, cách bố trí đinh và các chi tiết khác liên quan đến hệ thống sàn mái.
 14. Bản vẽ chi tiết bố trí thép dầm, các mặt cắt ngang dọc: Bản vẽ này sẽ thể hiện chi tiết về bố trí thép dầm trên mái, kích thước, khoảng cách giữa các thanh thép dầm, cách bố trí đinh và các chi tiết khác liên quan đến hệ thống dầm trên mái.
 15. Bản vẽ mặt bằng bố trí thép cầu thang các tầng. Bản vẽ này sẽ thể hiện bố trí của thép cầu thang ở các tầng khác nhau, bao gồm kích thước, khoảng cách giữa các thanh thép, cách bố trí đinh và các chi tiết khác. Bản vẽ cũng sẽ bao gồm một số mặt cắt và phác thảo của cầu thang để hiển thị chi tiết cấu tạo của nó. Nó cũng sẽ cung cấp thông tin về các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định liên quan đến cầu thang.
 16. Bản vẽ các mặt cắt cấu tạo thể hiện bố trí thép cầu thang, chi tiết cấu tạo. Bản vẽ các mặt cắt cấu tạo thể hiện bố trí thép cầu thang, chi tiết cấu tạo: Bản vẽ này sẽ cung cấp các mặt cắt của các phần cấu tạo của cầu thang bằng thép, bao gồm bố trí các thanh thép, các khớp nối, đinh, vít, các chi tiết bảo vệ và hệ thống bậc thang. Các mặt cắt này sẽ thể hiện các chi tiết cấu tạo và kích thước của cầu thang và giúp cho việc lắp đặt và sản xuất trở nên dễ dàng hơn.
 17. Bản vẽ mặt bằng bố trí lanh tô, lam cửa các tầng. Bản vẽ này sẽ thể hiện bố trí của lanh tô và lam cửa ở các tầng khác nhau. Nó sẽ bao gồm các kích thước, hình dạng và cách bố trí chi tiết của các lanh tô và lam cửa. Nó cũng sẽ cung cấp thông tin về các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định liên quan đến lanh tô và lam cửa.
 18. Bản vẽ bố trí thép trí lanh tô, lam cửa tương ứng. Bản vẽ này sẽ thể hiện cách bố trí thép trí lanh tô và lam cửa tương ứng. Nó sẽ cung cấp thông tin về cách bố trí và các chi tiết kết nối giữa thép trí lanh tô và lam cửa. Nó cũng sẽ bao gồm thông tin về các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định liên quan đến bố trí thép trí lanh tô và lam cửa.
 19. Thống kế thép chi tiết toàn bộ các cầu kiện liên quan. Bản thống kê này sẽ cung cấp thông tin về toàn bộ thép sử dụng trong các cầu kiện liên quan trong dự án, bao gồm thông tin về kích thước, đường kính, chiều dài và số lượng. Nó cũng sẽ cung cấp các thông tin về chất lượng của thép, các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định liên quan đến thép. Bản thống kê này là một phần quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng của công trình.

Kết luận về sự quan trọng của thành phần cơ bản của hồ sơ thiết kế kết cấu :

Dựa trên những thành phần cơ bản của hồ sơ thiết kế kết cấu, có thể thấy rằng bản vẽ kết cấu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình thiết kế kiến trúc, đặc biệt là trong thiết kế nhà tại Đà Nẵng. Các bản vẽ kết cấu là nền tảng để xác định cấu trúc và tính toán mọi yếu tố liên quan đến kết cấu, từ đó giúp đảm bảo tính an toàn và độ bền cho công trình xây dựng.

Công ty Không Gian Đẹp là một đơn vị thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp tại Đà Nẵng, chúng tôi luôn đặt bản vẽ kết cấu lên hàng đầu trong quá trình thiết kế, đảm bảo chất lượng và độ tin cậy của sản phẩm. Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp cho khách hàng những bản vẽ kết cấu chính xác, chi tiết và đầy đủ để đáp ứng mọi yêu cầu và nhu cầu của khách hàng.

cac-thanh-phan-co-ban-cua-ho-so-thiet-ke-ket-cau
CÁC THÀNH PHẦN CƠ BẢN CỦA HỒ SƠ THIẾT KẾ KẾT CẤU

 

0/5 (0 Reviews)
Bài viết liên quan