Menu
X
11611476

THẾ NÀO LÀ NGUỒN NƯỚC SẠCH AN TOÀN

  Về cơ bản thì quá trình từ khi nguồn nước đã qua xử lý từ nhà máy xử lý nước hoặc thiết bị xử lý nước đến tay người dùng phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt không được chứa bất kỳ chất độc hại nào gây rủi ro cho sức khỏe và nước đó phải đảm bảo sức khỏe cho người khi sử dụng. Tuy nhiên thì trong thực tế, các vấn đề về nguồn nước sạch vẫn có thể xảy ra do quy trình xử lý nước như trong sự cố ô nhiễm nước sạch Hà Nội mới đây. Vấn đề được quan tâm nhất lúc này là làm sao nhận biết nước uống an toàn và xử lý thế nào khi nguồn nước sạch bị ô nhiễm.

1. Các chất gây ô nhiễm nguồn nước sạch

Nguồn nước có th b ô nhim theo nhiu cách, bao gồm:

     ·  Cha vi sinh vật như vi khun và ký sinh trùng xâm nhp t phân người, đng vật;

     · Nhim hóa chất t cht thi công nghip hoc t thuc tr sâu, phân bón hóa hc khi nuôi trng (nitrat s dng trong phân bón có th ngm vào nước qua dòng chy t đất);

    · Các khoáng cht khác nhau như chì hoc thủy ngân có th xâm nhp vào ngun nước t trm tích t nhiên dưới lòng đt, hoc do quá trình x lý cht ô nhim không đúng cách.

Các hóa chất gây ô nhiễm nguồn nước sạch có th nh hưởng ti sc khe ca tt c mi người, nhưng mc đ nh hưởng s nghiêm trng hơn vi mt s đi tượng sau:

·        Người đã tri qua hóa trị;

·        Người nhim HIV;

·       Bnh nhân ghép tạng;

·       Phụ nữ có thai và thai nhi;

·       Tr em và tr sơ sinh;

2. Chất lượng và mức độ an toàn của nguồn nước sinh hoạt

2.1 Nước máy

Nước máy khi đến tay người sử dụng phải đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt. Các chất ô nhiễm vẫn có thể có, nhưng thường không gây ra bất kỳ rủi ro nghiêm trọng nào về sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có trường hợp nguồn nước không được xử lý triệt để, dẫn tới tồn dư chất độc hại trong nước, như sự cố nước sạch Hà Nội xảy ra mới đây.

Ô nhiễm nước sạch có thể do nhiễm độc từ đầu nguồn mà quá trình xử lý tại nhà máy không thể làm sạch được, do vỡ đường ống nước, hoặc do chì từ đường ống thấm vào nước - đây là vấn đề khá nghiêm trọng bởi dù đường ống được dán nhãn “không chì” thì vẫn có thể chứa 8% chì trong thành phần.

Cách tốt nhất để tránh hấp thụ chì trong nước máy là để nước chảy ra khoảng 1 phút trước khi sử dụng. Nếu dùng cho mục đích ăn, uống thì chỉ lấy nước từ vòi lạnh, không dùng vòi ấm/nóng do nhiệt độ cao có thể khiến chì ngấm vào nước nhiều hơn.

2.2 Nước giếng

Hiện nay nước giếng vẫn được sử dụng nhiều trong sinh hoạt của người dân. Chất lượng và độ an toàn của nước giếng phụ thuộc vào các yếu tố sau:
·         Cấu trúc xây dựng của giếng;
·         Vị trí đặt giếng;
·         Chất lượng của tầng nước ngầm cung cấp cho giếng;
·         Các công trình quanh khu vực đặt giếng;
·         Cách thức duy trì nguồn nước cho giếng.
Những yếu tố này nên được trao đổi kỹ càng với người có chuyên môn trước khi quyết định xây dựng giếng. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng nước giếng cần kiểm tra chất lượng nước và cấu trúc giếng thường xuyên, ngay khi phát hiện bất thường phải tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết sớm.

2.3 Nước đóng chai

Nước đóng chai thường được xem là an toàn cho sức khỏe, khi phải tuân theo các quy định khá chặt chẽ về nguồn nước, mức độ cho phép của hóa chất, vi sinh, phóng xạ; tiêu chuẩn thực hành và quy định ghi nhãn hàng hóa,...

Tuy nhiên trên thực tế, khoảng 25% nước đóng chai chỉ đơn giản là nước máy đã qua tinh chế. Vậy làm thế nào để biết được nước đóng chai thực sự là nước khoáng thiên nhiên hay chỉ là một sản phẩm của máy lọc nước? Hãy tìm trên nhãn chai, nếu có có cụm từ “nước ngầm” thì đó là nước khoáng tự nhiên, trong khi những loại còn lại chỉ ghi “nước tinh khiết” hoặc “chưng cất”.

Vậy phía trên đã trình bày rõ như thế nào là nguồn nước sạch để chúng ta hiểu rõ về nó mà có hướng sử dụng hợp lý ! Các chất có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước để chúng ta phòng tránh và chất lượng cũng như mức độ an toàn của các nguồn nước sinh hoạt để chúng ta lựa chọn. Hy vọng với các kiến thức trên chúng ta sẽ tiếp cận và sử dụng nguồn nước sạch hiện có một cách khoa học hợp lý , đảm bảo sức khỏe cho mình cũng như gia đình mình .
báo giá thiết kế nhà tại đà nẵng
báo giá thi công nhà trọn gói phần thô tại đà nẵng
hop dong thi cong nha tai da nang