Menu
X
11611476

CÁCH CHỐNG THẤM SÀN MÁI KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Ở Việt Nam, với khí hậu nóng ẩm và mưa kéo dài, sàn mái của các công trình nhà phố, biệt thự,...luôn bị tác động khắc nghiệt của môi trường, dẫn đến tình trạng thấm dột mà hầu như nhà nào cũng đã từng gặp phải, làm công trình xuống cấp nhanh chóng. Vì vậy việc khắc phục hoặc hạn chế tối đa thấm sàn mái là việc làm cốt yếu trong thiết kế và thi công để kéo dài sự bền đẹp của công trình.

CÁC LƯU Ý KHI THIẾT KẾ, XÂY DỰNG HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG THẤM DỘT

- Sàn mái phải đảm bảo kết cấu bê tông cốt thép vững chắc, tránh tình trạng nứt sàn do thiếu cốt thép hoặc Mác bê tông không đạt yêu cầu
- Tránh để các vật nặng lên sàn mái như bồn nước, bồn cây,... Khi buộc phải bố trí các vật nặng nên có tính toán trong quá trình gia công cốt thép mái, tăng cường thép ở các vị trí cần thiết và được sự tư vấn cụ thể đơn vị thiết kế.
- Ngoài phải bố trí ống thoát sàn đáp ứng đủ lưu lượng nước trên diện tích sàn thì việc lắp đặt ống thoát tràn là điều không thể thiếu, rất nhiều nhà phố, biệt thự, văn phòng,...đã xảy ra tình trạng "sàn không thấm, nhưng nước chảy không kịp", dẫn đến việc tràn ngược nước và thấm dột là điều không thể tránh khỏi.
- Trong quá trình thiết kế và thi công, lưu ý tạo độ dốc cho sàn mái đủ tiêu chuẩn thoát nước, việc đọng nước lâu ngày cũng dẫn đến thấm sàn.
- Cuối cùng và cũng quan trọng nhất là quy trình chống thấm và cách thức chống thấm. Đồng thời đảm bảo sử dụng vật liệu chống thấm đủ tốt, mức co giãn cao chịu nược nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thất thường và lâu ngày.

QUY TRÌNH VÀ MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỐNG THẤM HIỆU QUẢ

1. SẢN PHẨM CHỐNG THẤM GỐC XI MĂNG HOẶC POLYMER

Chất chống thấm gốc xi măng/polymer là hỗn hợp và các phụ gia được định mức theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất và với giá thành thấp và trung bình nên là sản phẩm được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Các sản phẩm phổ biến hiện nay đến từ các nhà sản xuất như Sika, Kova, Masterseal,Quicseal... với giá thành và sự hiệu quả nhất định của từng sản phẩm.

Quy trình chống thấm khi sử dụng sản phẩm gốc xi măng hoặc gốc polymer

- Vệ sinh bề mặt chống thấm:

 • Đục tỉa và vệ sinh sạch sẽ hồ vữa và các chất bám khác trên mặt sàn bê tông.

 • Dùng máy thổi, máy hút bụi chuyên dụng, hoặc chổi, cọ thu dọn sạch sẽ hoàn toàn bụi bẩn bám trên sàn.

-  Các bước chống thấm sàn mái

 • Thực hiện trám hoặc quét chân tường tiếp giáp với sàn bê tông bằng hồ dầu đặc.

 • Dán lưới thủy tinh tăng cường ở các vị trí tiếp giáp tường - sàn, cổ ống - sàn

 • Thực hiện quét lớp chống thấm 2-3 lớp tùy và sản phẩm và hướng dẫn của nhà sản xuất

 • Lớp tiếp theo được quét vuông góc với lớp trước, và cách thời gian lớp trước 4- 12 giờ tùy vào thời tiết thực tế, đảm bảo lớp quét trước đã khô ráo, cứ thế thực hiện đủ số lớp theo yêu cầu phủ kín toàn bộ bề mặt.

 • Thực hiện ngâm nước 48 giờ sau khi bề mặt chống hoàn thiện hoàn toàn khô ráo.

- Các lưu ý khi thực hiện sản phầm chống thấm gốc xi măng hoặc polymer

 • Trong quá trình chống thấm, tránh đi lại và làm trầy sàn mái bằng các vật dụng sắt nhọn.

 • Không thực hiện chống thấm khi thời tiết ẩm ướt hoặc có hiện tượng sắp mưa, giữ sàn luôn khô ráo.

 • Thực hiện tô cán 1 lớp vữa bảo vệ và tạo độ dốc cho sàn mái.

2. SẢN PHẨM CHỐNG THẤM BẰNG MÀNG BITUM KHÒ

 Là sản phẩm được sử dụng các tấm Bitum dày 4mm dán lên sàn bê tông. Được sử dụng rộng rãi với độ bền vượt trội so với sản phẩm sử dụng chất chống thấm, tuy nhiên giá thành sẽ khá cao nên việc lựa chọn sẽ còn tùy thuộc vào kinh phí đàu tư của từng gia đình. 

Quy trình chống thấm khi sử dụng sản phẩm màng Bitum khò

- Vệ sinh bề mặt chống thấm
 Cũng giống như các phương pháp khác, cần phải vệ sinh sạch sẽ các bụi bẩn, vữa và các chất bám dính trên bề mặt sàn bê tông. Sử dụng máy mài sàn đối với các vị trí lồi lõm quá nhiều dễ dẫn đến việc chọc thủng lớp chống thấm.
- Thi công lớp tạo dính bề mặt: Dùng lu để lăn đều lớp lót tạo dính, còn được gọi là bitum dạng lỏng lên toàn bộ bề mặt sàn. Đảm bảo sao cho bề mặt được phủ một lớp mỏng và đều. Sau khi lớp lót khô mới tiến hành bước tiếp theo.
- Dán màng chống thấm Bitum:

 • Sử dụng phương pháp khò nhiệt, dùng đèn khò lướt ngọn lửa đều đặn trên bề mặt dính bên dưới màng, và đốt nóng phần bề mặt thi công, sau đó dán màng Bitum vào khu vực đã khò, nhiệt phải được tỏa đều bề mặt để đạt hiệu quả cao.

 • Sử dụng con lăn hoặc vật nặng và tròn dùng lực ấn đều bề mặt Bitum để tạo mặt bằng và và đẩy bọt khí ra khỏi mặt dưới của tấm Khò.

 • Thực hiện tô cán lớp vữa bảo vệ và tạo độ dốc cho mặt sàn.

 3. SẢN PHẨM CHỐNG THẤM BẰNG MÀNG TỰ DÍNH

 Với ưu thế thi công nhanh chóng và an toàn, màng tự dính được sử dụng khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong việc khắc phục và sửa chữa sàn bê tông mái đã bị thấm, với khả năng đàn hồi cao.

Quy trình chống thấm màng tự dính

- Vệ sinh bề mặt chống thấm: tương tự với các phương pháp trên
- Giống như chống thấm bằng tấm bitum khò, trước tiên lăn đều  lớp lót bitum lỏng lên bề mặt sàn cần chống thấm.
- Sau khi lớp lót khô, tiến hành lột lớp màng ni lông chống dính và dán màng tự dính lên mặt sàn, dùng con lăn và ấn từ đầu này sang đầu kia để đẩy hết bọt khí.
- Các tấm được phủ chồng lên nhau 40-50cm ở vị trí mối nối. 
- Tô cán lớp vữa bảo vệ và tạo độ dốc cho sàn

 

Vật liệu và cách thức chống thấm khác nhau trên thị trường với mục đích bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của ngôi nhà bạn. Nhưng trên hết, một ngôi nhà với thiết kế hợp lý, các biện pháp thiết kế và thi công đảm bảo tiêu chuẩn thoát nước, hạn chế tối đa việc xảy ra thấm dột và chất lượng gốc của công trình vẫn là điều cốt lõi. Vì vậy hãy cân nhắc việc lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế và thi công uy tín sẽ đem lại cho bạn một công trình bền đẹp theo thời gian. Chúng tôi- KHÔNG GIAN ĐẸP sẽ mang đến cho bạn những điều đó.

ĐƠN GIÁ THI CÔNG PHẦN THÔ 2019 TẠI ĐÀ NẴNG
báo giá thiết kế nhà tại đà nẵng
báo giá thi công nhà trọn gói phần thô tại đà nẵng